icon vi icon vi

Tin trong ngành

Cơ hội lớn cho ngành công nghiệp nhựa

Cập nhật : 06/07/2016

Lượt xem : 593

Cỡ chữ :

Cơ hội cho xuất khẩu

Theo đánh giá của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) kim ngạch xuất khẩu ngành nhựa từ năm 2011 đến nay liên tục tăng: Năm 2011 đạt 1,7 tỷ USD, năm 2013 đạt 2,5 tỷ và năm 2014 đạt hơn 3 tỷ USD. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa năm 2015 sẽ cao gấp đôi so năm 2014.

Giá dầu thô liên tục giảm mạnh trong thời gian qua đã kéo theo giá nguồn nguyên liệu nhựa PP, LDPE, LLDPE, HDPE… giảm mạnh. Nhiều DN cho biết giá nguyên liệu giảm sẽ tạo thuận lợi để các DN có thể hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Với những diễn biến thuận lợi về giá nguyên liệu năm 2015, DN có thể mở rộng thị phần xuất khẩu sang Đức, Hà Lan, Bỉ, Ý, Pháp, Malaysia, Indonesia… Đây là những nước đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm nhựa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, VPA đang kiến nghị Chính phủ cho phép hạ thuế suất xuất khẩu từ 2% xuống còn 1%. Nếu kiến nghị này được thông qua, cộng với việc Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ tạo cơ hội lớn cho DN Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu.

Tại thị trường nội địa, mức tiêu thụ nhựa bình quân trên đầu người tại Việt Nam cũng tăng nhanh qua các năm, nếu như năm 2008 đã đạt 22kg/người/năm; năm 2010 là 30kg/người/năm thì hiện nay con số này đạt trên 35kg/người/năm. Theo dự báo của các chuyên gia ngành nhựa, mức tiêu thụ người dân sẽ tăng lên 45kg vào năm 2020.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành nhựa

Bên cạnh những thuận lợi về thị trường xuất khẩu, tiêu thụ trong nước thì hiện tại, các DN nhựa cũng đang cạnh tranh rất quyết liệt các DN trong khu vực ASEAN khi hàng rào phi thuế quan được dỡ bỏ. Nhiều DN trong nước với xuất phát điểm thấp, thiếu vốn, công nghệ lạc hậu, thiếu nguồn nhân lực, giá thành sản xuất tuy có lợi thế nhưng sẽ khó cạnh tranh với DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Do vậy để tận dụng tối đa những lợi thế phát triển trong năm 2015, các DN nhựa sẽ phải thúc đẩy nhanh khâu cải tiến, đầu tư công nghệ mới. Việc triển khai chương trình phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ được xem có lợi cho ngành nhựa nhiều nhất, tạo cơ sở để các DN nhựa mạnh dạn đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất sang ngành nhựa kỹ thuật cao, nâng giá trị gia tăng.

Cuối tháng 1/2015 vừa qua, Hiệp hội Nhựa TPHCM đã xây dựng hoàn thiện chuỗi cung ứng nguyên liệu và xuất khẩu sản phẩm nhựa. Chuỗi cung ứng này đã tập hợp được sự tham gia liên kết của các DN thuộc 4 nhà bao gồm: Nhà cung ứng nguyên liệu Singapore, ngân hàng cho vay nhập nguyên liệu với lãi suất ưu đãi, cảng Bến Nghé ưu tiên cho DN nhựa xuất khẩu và DN nhựa tham gia chuỗi cung ứng. Theo đó, chuỗi cung ứng từ nguyên liệu nhập khẩu, lưu kho cảng Bến Nghé và dịch vụ logistic phục vụ DN, đưa nguyên liệu nhập khẩu về tận kho sản xuất và xuất khẩu sản phẩm nhựa tại cảng Bến Nghé.

Ngoài ra, Hiệp hội đang hỗ trợ DN nhựa trong nước tiếp cận với các nhà đầu tư lớn nước ngoài như Công ty Samsung, Intel… để đăng ký sản xuất cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Các bài viết khác

Tin tức

Tin nổi bật

 • Giá nhựa Châu Á suy giảm do sức mua chậm
  Giá nhựa Châu Á suy giảm do sức mua chậm

  TOKYO – Giá cả các loại nhựa tổng hợp đã giảm tại Châu á do kinh tế Trung quốc suy yếu khiến sức mua chậm, giảm đối với cả nguyên vật liệu và trong các cuộc đàm phán...

 • Cơ hội lớn cho ngành công nghiệp nhựa
  Cơ hội lớn cho ngành công nghiệp nhựa

  Theo đánh giá của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) kim ngạch xuất khẩu ngành nhựa từ năm 2011 đến nay liên tục tăng: Năm 2011 đạt 1,7 tỷ USD, năm 2013 đạt 2,5 tỷ...

 • Nhựa y tế, cần sử dụng đúng cách
  Nhựa y tế, cần sử dụng đúng cách

  Tái chế nhựa được xem là việc làm hữu ích, vừa tận dụng được nguyên liệu, vừa thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tái chế nhựa từ chất thải y tế nguy hại,...

 • Phát triển ngành công nghiệp nhựa: cần đồng bộ các giải pháp
  Phát triển ngành công nghiệp nhựa: cần đồng bộ các giải pháp

  Trong những năm qua, ngành công nghiệp nhựa vẫn giữ được mức tăng trưởng đều ở cả thị trường nội địa và xuất  khẩu. Theo thống kê của Hiệp hội Nhựa Việt Nam...

 • Túi nhựa xuất khẩu mạnh sang Nhật
  Túi nhựa xuất khẩu mạnh sang Nhật

  Hiện Nhật Bản là thị trường lớn nhất của sản phẩm nhựa Việt Nam và là thị trường hấp dẫn cho sản phẩm bao bì nói riêng, nhưng doanh nghiệp bao bì Việt Nam không dễ dàng